เฟสบุ๊คเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ Legacy Contact ให้คุณสามารถเพิ่มรายชื่อคนที่จะมาดูแล ID ต่อหลังจากที่คุณตาย

Share on Facebook4Share on Google+0
advertisements

เฟสบุ๊คได้นำเสนอฟีเจอร์ใหม่ โดยให้ผู้ใช้งาน Facebook สามารถที่จะเพิ่มรายชื่อผู้ใช้งานคนอื่น ซึ่งอาจจะเป็นญาติหรือเพื่อนสนิทที่ไว้ใจ ให้สามารถจัดการ Account Facebook ของตัวเองหลังจากที่เจ้าของเสียชีวิตไปแล้วได้ (Legacy Contact)

หน้าจอ Legacy contact ของ Facebook

โดยเมื่อเจ้าของ Account Facebook ได้เสียชีวิตลงแล้ว เหล่าเพื่อน ๆ หรือญาติ สามารถเข้าไปแจ้งให้ทางเฟสบุ๊คทราบผ่านทางลิงค์ Memorialization Request โดยกรอกข้อมูลที่จำเป็นอย่างเช่นชื่อ Account ของผู้เสียชีวิตและวันที่เสียชีวิต หรืออาจจะใส่ลิงค์ข้อมูลอื่น ๆ เพื่อยืนยันให้ทางเฟสบุ๊คทราบว่าเจ้าของ Account ได้เสียชีวิตไปจริง ๆ

หน้าจอแจ้งเฟสบุ๊คสำหรับเจ้าของ Account ที่เสียชีวิต

หลังจากนั้นเฟสบุ๊คก็จะเปลี่ยน Account นั้นให้เป็นอนุสรณ์สำหรับเจ้าของที่เสียชีวิตไป และผู้ใช้ที่ถูกผู้ตายเพิ่มรายชื่อเข้าไปก็จะสามารถเข้าไปจัดการกับ Account นั้นได้ โดยมีสิ่งที่สามารถทำได้คือ

  • สามารถโพสข้อความไว้ด้านบนสุดของหน้าโปรไฟล์ เพื่อเขียนข้อความไว้อาลัยหรือแจ้งข้อมูลต่าง ๆ ให้เพื่อนคนอื่นได้ทราบ
  • ตอบรับคำขอเป็นเพื่อนจากคนที่ร้องขอมา เพื่อที่อาจจะเข้ามาร่วมแสดงความไว้อาลัยในหน้าโปรไฟล์
  • สามารถเปลี่ยนรูปโปรไฟล์และรูปหน้าปกของ Account นั้นได้
  • สามารถดาวน์โหลดรูปภาพ โพสต์และข้อมูลในหน้าโปรไฟล์ของ Account ได้ ถ้าผู้เสียชีวิตตั้งค่าอนุญาติให้ดาวน์โหลดได้
  • แต่ผู้ที่จัดการ Account จะไม่สามารถ Login เข้ามาใช้งานได้เหมือนกับเป็นเจ้าของเดิม และก็ไม่สามารถเข้าไปอ่านข้อความส่วนตัวใน inbox ได้

วิธีการเพิ่มรายชื่อบุคคลที่จะมาจัดการ Account หลังจากที่เจ้าของเสียชีวิต

เข้าไปที่เมนู Setting -> Security -> Legacy Contact จากนั้นกดที่ปุ่ม Choose Legacy Contact เพื่อทำการเพิ่มรายชื่อบุคคลที่ต้องการ

เพิ่มรายชื่อ Legacy Contact

โดยเจ้าของ Account สามารถตั้งค่าอนุญาติให้คนที่จะมาจัดการ Account ที่เลือกไว้แล้วนั้น สามารถที่จะดาวน์โหลด รูปภาพ โพสต์และข้อมูลในหน้าโปรไฟล์ได้หรือไม่ก็ได้

ตั้งค่า permission สำหรับ legacy contact

โดยหน้าโปรไฟล์ของผู้ที่เสียชีวิตแล้วทางเฟสบุ๊คจะเพิ่มคำว่า “Remembering” ไว้ด้านบนของชื่อ และผู้ใช้ที่เป็นผู้จัดการ Account ต่อสามารถที่จะโพสต์ข้อความไว้ด้านบนสุดของหน้าโปรไฟล์ได้ ดังตัวอย่างในรูปด้านล่าง

ตัวอย่าง account ที่เจ้าของได้เสียชีวิตไปแล้ว

อย่างไรก็ดี ณ วันที่เขียนบทความนี้ (13 กุมภาพันธ์ 2558) ฟีเจอร์ใหม่ตัวนี้ยังสามารถใช้ได้เพียงในสหรัฐอเมริกาเท่านั้น แล้วจึงจะค่อย ๆ ขยายไปยังประเทศอื่น ๆ ให้ใช้งานได้ต่อไป สำหรับคนไทย ใครที่ต้องการใช้ฟีเจอร์นี้ก็คงต้องรอกันหน่อย

เรียบเรียงโดย: Cyberities.com
ข้อมูลจาก: newsroom.fb.com

Share on Facebook4Share on Google+0

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*