ควันหลงหลังจาก Twitter ได้เปิดให้ทวิตข้อความได้ 280 ตัวอักษรอย่างเป็นทางการ

Share on Facebook0Share on Google+0
advertisements

ประมาณเดือนกันยายน 2017 ที่ทาง Twitter.com ได้เปิดการทดสอบเพื่อให้ผู้ใช้ส่วนหนึ่งจากทั่วโลกสามารถทวิตข้อความได้มากกว่า 140 ตัวอักษร โดยขยายให้สามารถทวิตข้อความได้สูงสุงไม่เกิน 280 ตัวอักษร ซึ่งทาง Twitter.com ได้เปิดเผยใน Twitter Blog ว่าในช่วงแรกที่เปิดให้มีการทดสอบนั้น ผู้ใช้งานหลายๆ คน ได้ทำการทวิตข้อความที่เต็มลิมิตจำนวน 280 ตัวอักษร ซึ่งนั่นก็คงเพราะมันเป็นอะไรที่แปลกใหม่และคนก็อยากลองทวิตแบบยาวๆ กันดู แต่พอผ่านไปซักระยะหนึ่ง ผู้ใช้งานก็กลับมาทวิตแบบปกติก็คือไม่ได้ทวิตแบบเต็มลิมิต 280 ตัวอักษร และที่สำคัญผู้ใช้งานก็ยังคงนิยมทวิตข้อความที่น้อยกว่า 140 ตัวอักษร และการทวิตข้อความที่สั้น กระชับ และกะทัดรัด ก็ยังมีอยู่เหมือนเดิม

twitter เปิดให้ทวิต 280 ตัวอักษรอย่างเป็นทางการ

การเพิ่มตัวอักษรเป็น 280 ตัวอักษรช่วยการทวิตทำได้ง่ายขึ้น

ใน Twitter Blog ยังได้ให้ข้อมูลอีกว่าในอดีตที่ผ่านมามีข้อความภาษาอังกฤษถึง 9% ที่ถูกทวิตโดยใช้ข้อความแบบเต็มลิมิต 140 ตัวอักษร ซึ่งมันสะท้อนให้เห็นว่าผู้ทวิตต้องใช้เวลานานในการคิด แก้ไข ปรับปรุง เพื่อที่จะทวิตข้อความยาวๆ ให้เข้าใจโดยมีลิมิตที่ 140 ตัวอักษรก่อนที่จะทำการทวิตออกไป แต่หลังจากที่ได้ขยายตัวอักษรเพิ่มขึ้น ปัญหาเหล่านี้ก็ลดลงอย่างมาก โดยตัวเลขที่มีผู้ทวิตข้อความจนเต็มลิมิต 280 ตัวอักษรมีเพียง 1 % เท่านั้น นั่นแสดงให้เห็นว่าผู้ใช้งานไม่ต้องเสียเวลาในการคิด และแก้ไขข้อความนานๆ ก่อนการทวิต เพราะสามารถใส่ข้อความได้มากขึ้นนั่นเอง โดยด้านล่างจะเป็นกราฟเปรียบเทียบการทวิตแบบเต็มลิมิตระหว่างข้อความแบบ 140 ตัวอักษรและ 280 ตัวอักษร

กราฟแสดงการทวิตข้อความระหว่าง 140 กับ 280 ตัวอักษร

หลายๆ คนอาจจะกังวลว่าเมื่อเพิ่มให้ทวิตข้อความได้ 280 ตัวอักษรแล้ว ผู้ใช้จะแห่กันทวิตข้อความแบบเต็มลิมิตจนเต็มไทม์ไลน์กันไปหมด แต่เอาเข้าจริงๆ ที่ผ่านมาเหตุการณ์นี้ยังไม่ได้เกิดขึ้น โดยมีเพียง 5% เท่านั้นที่ทวิตข้อความเกิน 140 ตัวอักษร และ 2% ที่ทวิตข้อความเกิน 190 ตัวอักษร ดังนั้นการอ่านข้อความบนไทม์ไลน์ของผู้ใช้จึงไม่ได้เปลี่ยนแปลงไปมากมายอะไร

อาจจะมีผลกระทบเล็กน้อยในช่วงที่เปิดให้ทวิต 280 ตัวอักษรอย่างเป็นทางการ

จากช่วงทดสอบจะเห็นว่าในตอนเริ่มต้นผู้ใช้งานจะตื่นเต้นกับความแปลกใหม่ และพยายามจะทวิตด้วยข้อความที่ยาวๆ มากกว่า 140 ตัวอักษรกันเป็นจำนวนมาก ซึ่งในช่วงที่เปิดใช้อย่างเป็นทางการพร้อมกันทั่วโลกประมาณวันที่ 7 พฤศจิกายน 2017 ก็คงจะมีเหตุการณ์ลักษณะนี้เกิดขึ้นเช่นเดียวกัน เราอาจจะได้เห็นการทวิต 1 คำต่อ 1 บรรทัด ทำให้ในหนึ่งทวิตมีหลายบรรทัดนั่นเอง แต่คิดว่ามันก็คงจะเป็นผลกระทบในระยะสั้นและจะค่อยๆ กลับสู่สภาวะปกติเหมือนช่วงทดสอบนั่นเอง

มีเพียง 3 ภาษาจาก 3 ประเทศซึ่งก็คือ ภาษาญี่ปุ่น เกาหลี และจีน ที่ยังคงทวิตได้ 140 ตัวอักษรเช่นเดิม

#208characters แฮชแท็กยอดฮิตในช่วงเปิดให้ทวิต 280 ตัวอักษรอย่างเป็นทางการ

หลังจากเปิดให้ทวิตข้อความเพิ่มเป็น 280 ตัวอักษรอย่างเป็นทางการ แน่นอนว่าผู้ใช้งานจำนวนมากก็เริ่มใช้ทวิตด้วยข้อความยาวๆ กันพร้อมทั้งติดแฮชแท็ก #208characters กันอีกด้วย ซึ่งก็ได้มีการทวิตข้อความแปลกใหม่ หรือข้อความชวนยิ้ม ให้เราได้เห็นกันตามตัวอย่างด้านล่าง

สามารถทวิตค่า pi ที่มีทศนิยมยาวๆ ได้อย่างเต็มที่

ทวิตส่ง code ภาษาคอมพิวเตอร์ก็พอได้นะ

หรือสามารถตกแต่งข้อความด้วยอิโมติคอนได้อย่างสร้างสรร

คุณผู้อ่านสามารถตามไปดูข้อความฉลองการเปิดให้ทวิต 280 ตัวอักษร ของผู้ใช้ต่างๆ ทั่วโลก ด้วยการค้นหาแฮชแท็ก #280characters กันต่อได้เลย

 

ข้อมูลจาก: blog.twitter.com
เรียบเรียงโดย: www.cyberities.com

Share on Facebook0Share on Google+0

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*