facebook Archive

วิธีตั้งค่าหรือปิดการแจ้งเตือน (notification) ของ facebook ไม่ให้ส่งเข้าอีเมล์

ผู้ใช้งาน Facebook ทุกคนน่าจะทราบดีว่า เกือบทุกกิจกรรมที่เกิดขึ้นบน Facebook ที่เกี่ยวข้องกับเราจะมีการแจ้งเตือน (notification) ผ่านหน้าจอของ Facebook ให้เราทราบ ไม่ว่าจะเล่นผ่าน web browser บนเครื่อง PC หรือเล่นบน App Facebook ก็ตาม และนอกจากนั้นการแจ้งเตือนทั้งหมดยังถูกส่งไปยัง e-mail ที่เราใช้ในการสมัคร Facebook อีกด้วย ยิ่งถ้าคุณผู้อ่านมีเพื่อนเยอะๆ หรืออยู่ใน Facebook Group
Read More

ข้อดีและวิธีการโพสต์ขายของบน Facebook Marketplace

Facebook ได้ประกาศเปิดตัว Marketplace ในประเทศไทยพร้อมกับประเทศอื่นๆ รวม 24 ประเทศ อย่างเป็นทางการในช่วงต้นเดือนพฤจิกายน 2560 ที่ผ่านมา ซึ่งเชื่อว่าจะทำให้ Facebook Marketplace กลายเป็นหนึ่งในตลาดขายของออนไลน์ที่มีขนาดใหญ่อีกหนึ่งแห่งในประเทศไทย เนื่องจากมีผู้ใช้งาน Facebook ในประเทศไทยอยู่มากกว่า 46 ล้าน users ซึ่งการเปิดตัว Facebook Marketplace ในช่วงแรกจะยังไม่สามารถใช้งานได้ทุกคน แต่คาดว่าซักพักคงจะสามารถใช้งานได้กันทุกคน Facebook Marketplace คืออะไร Marketplace ก็คือการเปิดพื้นที่สำหรับการซื้อ-ขายสินค้า
Read More

วิธีดาวน์โหลดหรือ save วีดีโอจากเฟสบุ๊ค (Facebook) แบบง่ายๆ ด้วยเว็บบราวเซอร์

หากคุณผู้อ่านเป็นหนึ่งในผู้ที่ใช้งาน Facebook อยู่เป็นประจำ ก็คงจะได้เจอ content ในรูปแบบวีดีโอ (Video) ที่ถูกเผยแพร่หรือได้รับการแชร์ต่อมาจากเพื่อนๆ มากมายอยู่เต็มหน้าเฟส ยิ่งในช่วงหลังจากที่ทางเฟสบุ๊คเปิดให้ทำการถ่ายทอดสด (live) ได้ เราก็ยิ่งได้เห็น content ในรูปแบบวีดีโอมีมากขึ้นตามไปด้วย แล้วถ้าเราต้องการที่จะโหลดวีดีโอ หรือ save วีดีโอเหล่านั้นจากเฟส (Facebook) มาเก็บไว้บนเครื่องเราจะทำยังไงดี ลองจินตนาการว่าเมื่อคุณผู้อ่านกำลังเล่นเฟสอยู่ แล้วดันไปเจอวีดีโอน่ารักๆ ของลูกสุนัขหรือลูกแมวในแบบที่ชื่นชอบ หรือแม้แต่ video สอนวิธีทำอาหาร หรือวีดีโอแนะนำวิธีแต่งหน้า
Read More

วิธีแก้ปัญหาเมื่อลืมรหัสเฟส หรือจำรหัสผ่าน Facebook ไม่ได้ ทำยังไงดี?

หนึ่งในปัญหาโลกแตก ที่ผู้ใช้งาน Facebook ส่วนหนึ่งเจอ และทำให้หัวเสียนั่นก็คือการลืมรหัสผ่านเฟสบุ๊ค โดยสาเหตุสำคัญของการลืมรหัสเฟส ของคนส่วนใหญ่ก็คงจะเป็นเพราะ สมัครเฟสบุ๊คไว้แล้ว และไม่ได้ใช้งานหรือหยุดใช้งานเป็นเวลานาน และไม่ได้จดรหัสผ่านไว้ พอจะกลับมาใช้อีกทีก็ทำให้จำรหัสเฟสไม่ได้แล้ว สมัคร Facebook ไว้หลาย Account และใช้งานจริงๆ เพียงแค่ 1-2 Account วันดีคืนดี จะนำเอา Account ตัวอื่นที่สมัครทิ้งไว้กลับมาใช้งานก็ลืมรหัสเฟสไปซะงั้น ในปัจจุบันผู้ใช้ส่วนใหญ่ มักจะใช้งานผ่าน Facebook ผ่านแอพบนโทรศัพท์มือถือ ซึ่งโดยปกติก็จะ
Read More

วิธีซ่อนรายชื่อเพื่อน และรายชื่อคนที่เราติดตามใน facebook ไม่ให้คนอื่นเห็น

หากคุณผู้อ่านเป็นคนหนึ่งที่กำลังใช้งาน Facebook อยู่ และไม่ต้องการให้คนอื่นเข้ามาส่องเฟสบุ๊คของเรา เพื่อมาดูว่าเรากำลังเป็นเพื่อนกับใครอยู่บ้างในเฟสบุ๊ค หรือไม่ต้องการให้คนอื่นรู้ว่าเรากำลังติดตาม Facebook ของใครอยู่บ้าง เราสามารถที่จะตั้งค่าความเป็นส่วนตัวเพื่อซ่อนรายชื่อเพื่อนในเฟส รวมไปถึงซ่อนรายชื่อคนที่เรากำลังติดตามอยู่ (Following) ไม่ให้คนอื่นเห็น หรือจะตั้งค่าให้เห็นเฉพาะกลุ่ม หรือเฉพาะบุคคลก็ได้ ตามไปดูวิธีการกันได้เลย วิธีซ่อนรายชื่อเพื่อนใน Facebook 1. เปิดหน้า Facebook ขึ้นมาจากนั้นเข้ายังหน้า Profile ของเราเอง และคลิ๊กที่ปุ่ม Friends (เพื่อน) -> คลิ๊กที่ปุ่มรูปดินสอ
Read More

วิธีเปลี่ยนรูปโปรไฟล์ Facebook ให้มีแสงของดาบเลเซอร์จาก Star Wars

ก่อนหน้านี้เราได้เคยเขียนบทความเรื่อง การเปลี่ยน Theme ของ google app จากหนังเรื่อง Star Wars มาในครั้งนี้ทาง Facebook ก็เอากับเขา ด้วยเหมือนกัน โดยเปิดโอกาสให้ผู้ใช้งาน Facebook สามารถปรับเปลี่ยนรูป Profile ของตัวเอง ให้กลายเป็นอัศวินเจได จากหนังเรื่อง Star Wars โดยการเพิ่มดาบเลเซอร์ Lightsaber ซ้อนทับเข้ากับรูป Profile เพื่อเป็นการต้อนรับหนังสตาร์ วอร์ส
Read More

วิธีดูตำแหน่งเพื่อนที่อยู่ใกล้เคียงกับเราด้วย Facebook Nearby Friends

ฟีเจอร์ “เพื่อนที่อยู่ใกล้เคียง” หรือ “Facebook Nearby Friends” เป็นฟีเจอร์ที่ทาง Facebook เปิดให้ใช้งานมาได้ซักพักหนึ่งแล้ว สำหรับเอาไว้ดูว่า ในตอนนี้เพื่อนคนไหนใน Facebook ที่กำลังเปิดใช้งานฟีเจอร์นี้อยู่ และอยู่ใกล้ๆ กับเราบ้าง อย่างเช่น อยู่ในเขตเดียวกับเรา หรืออยู่ในอำเภอเดียวกับเรา อยู่ในจังหวัดเดียวกับเราหรือจังหวัดข้างเคียง และยังแจ้งเวลาโดยประมาณที่ใช้ในการเดินทางไปหากัน รวมไปถึงสามารถแจ้งตำแหน่งที่แน่นอนของเราให้กับเพื่อนๆ ได้อีกด้วย สำหรับฟีเจอร์ เพื่อนที่อยู่ใกล้เคียง นี้ คุณผู้อ่านหลายๆ ท่าน อาจจะกำลังใช้งานอยู่แล้ว
Read More

วิธีการเปิดใช้งาน ระบบตอบกลับข้อความ inbox อัตโนมัติ ใน Facebook page

หนึ่งในฟีเจอร์ ที่น่าใช้และน่าจะมีประโยชน์เป็นอย่างมาก สำหรับเจ้าของ Facebook Page นั่นก็คือ ระบบตอบกลับข้อความ inbox ในทันทีแบบอัตโนมัติ หรือ Facebook Messaging Instant Replies โดยเฉพาะเจ้าของ Facebook Page ที่มียอดไลค์จำนวนมาก หรือผู้ติดตามเยอะๆ และต้องรับมือกับข้อความใน inbox ที่มีจำนวนมากมายอยู่ทุกวัน ซึ่งก็อาจจะทำให้การตอบ inbox ล่าช้า หรือตกหล่นไปบ้าง ดั้งนั้นการที่มีระบบตอบกลับข้อความ ในทันทีแบบอัตโนมัติ
Read More

วิธีตั้งค่าในการปิดไม่ให้วีดีโอใน Facebook เล่นเองอัตโนมัติ

โดยปกติ Facebook มักจะทำการ ปรับปรุงและเพิ่มฟีเจอร์การทำงานใหม่ๆ อยู่เสมอ ทั้งในส่วนของการใช้งานผ่านแอพ และการใช้งานผ่านเว็บไซต์ ซึ่งในบางครั้งฟีเจอร์ที่เพิ่มมาใหม่ก็อาจจะเป็นที่ถูกอกถูกใจผู้ใช้งาน แต่ในบางครั้งฟีเจอร์ที่เพิ่มเข้ามาใหม่ก็ไม่เป็นที่ถูกใจเท่าไหร่นัก เหมือนอย่างเช่น ฟีเจอร์การเล่นวีดีโออัตโนมัติ บนหน้าฟีดของ Facebook ที่ดูจะทำให้ผู้ใช้งานเกิดอาการไม่ชอบใจกันเป็นซะส่วนใหญ่ ซึ่งถ้าหากว่าเราเล่น Facebook บนเว็บไซต์ ผ่านเว็บบราวเซอร์ บนเครื่องคอมพิวเตอร์ ที่การใช้งานอินเทอร์เน็ตส่วนใหญ่ จะเชื่อมต่อผ่าน wi-fi หรือ ADSL ที่ใช้งานอยู่ตามบ้านหรือตามร้านกาแฟ ก็คงจะไม่มีปัญหาอะไรมากนัก นอกจากความรำคาญที่เกิดขึ้นบ้าง แต่ถ้าหากเราเล่น
Read More

วิธีการปรับแต่งฟิลเตอร์ เพิ่มตัวหนังสือ ใส่สติ๊กเกอร์ ให้กับภาพก่อนแชร์ลง Facebook

Facebook ในเวอร์ชั่นเว็บไซต์ ได้ทำการเพิ่มฟีเจอร์และลูกเล่นใหม่ๆ เพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถที่จะปรับแต่งรูปภาพ ผ่านเครื่องมือบนเว็บไซต์ Facebook ได้ทันที โดยไม่ต้องใช้โปรแกรมแต่งรูปภาพอื่นๆ โดยลูกเล่นที่ผู้ใช้สามารถจะปรับแต่งรูปภาพก่อนที่จะโพสต์นั้น ก็มีทั้งการปรับแต่งฟิลเตอร์ที่มีให้เลือกถึง 7 แบบ การ Crop รูปภาพ การเพิ่มตัวหนังสือ รวมไปถึงการเพิ่มสติ๊กเกอร์ลงในรูปภาพได้อีกด้วย วิธีใช้เครื่องมือการปรับแต่งฟิลเตอร์ เพิ่มตัวหนังสือ ใส่สติ๊กเกอร์ ก่อนแชร์รูปลง Facebook 1. เข้าสู่เว็บไซต์ Facebook ผ่านเว็บบราวเซอร์ที่ใช้งานอยู่เป็นประจำ 2. ทำการอัพโหลดรูปภาพที่เราต้องการลงบน Facebook
Read More