วิธีแปลงไฟล์ excel เป็น pdf ฟรี ทั้งแบบใช้โปรแกรมและออนไลน์

Share on Facebook0Share on Google+0
advertisements

Microsoft Excel ถือเป็นหนึ่งในโปรแกรมยอดฮิต จากชุด Microsoft Office ที่ถูกใช้งานอย่างแพร่หลาย มายาวนาน และถูกพัฒนาออกมาแล้วหลายเวอร์ชั่น ซึ่งถ้าหากเราต้องการที่จะสร้างไฟล์เอกสาร excel ขึ้นมา เพื่อทำการส่งต่อ หรือแชร์ให้กับผู้อื่น โดยให้อ่านข้อมูลได้อย่างเดียวไม่สามารถแก้ไขได้ วิธีการที่นิยมใช้ ก็คงจะเป็นการแปลงหรือเชฟไฟล์ excel นั้นให้เป็นไฟล์ pdf ซะก่อน ซึ่งวิธีการนี้ยังช่วยแก้ปัญหาให้กับผู้ที่รับไฟล์ และไม่ได้ติดตั้งโปรแกรม excel ไว้บนเครื่องอีกด้วย เนื่องจากโปรแกรมสำหรับอ่านไฟล์ pdf นั้น สามารถหาดาวน์โหลดได้ฟรี และมีโปรแกรมที่หลากหลายมากกว่า

วิธีแปลงไฟล์ excel เป็น pdf

ส่วนวิธีการแปลงไฟล์ excel ไปเป็นไฟล์ pdf นั้น สามารถทำได้หลากหลายวิธี ทั้งการบันทึกไฟล์เป็น pdf โดยใช้โปรแกรม Excel เอง หรือการใช้โปรแกรมแปลง excel เป็น pdf ที่ดาวน์โหลดได้ฟรี หรือแม้แต่การแปลงไฟล์เป็น pdf ผ่านเว็บไซต์แบบออนไลน์ ซึ่งในบทความนี้เราจะแนะนำทุกวิธีที่กล่าวมาข้างต้น มาติดตามกันได้เลย

วิธีแปลงไฟล์ Excel เป็น pdf

1. การบันทึกไฟล์เป็น pdf โดยใช้โปรแกรม Microsoft Excel เอง

ถ้าหากเครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณผู้อ่านติดตั้งโปรแกรม Microsoft Office ตั้งแต่เวอร์ชั่น 2007 SP2 เป็นต้นไป อาทิ Microsoft Office 2007 SP2, 2010, 2013 หรือ เวอร์ชั่นอื่นๆ ที่ใหม่กว่า คุณผู้อ่านสามารถที่จะบันทึกไฟล์เป็น pdf ได้โดยตรง ผ่านโปรแกรม Microsoft Excel ได้ทันที  โดยคลิ๊กที่ แฟ้ม -> บันทึกเป็น จากนั้นเลือกประเภทของไฟล์ที่จะบันทึกเป็น .pdf

การบันทึกไฟล์ excel เป็น pdf ใน microsoft excel 2007

การบันทึกไฟล์ excel เป็น pdf ใน microsoft excel 2010

แต่ถ้าหากเครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณผู้อ่านติดตั้ง Microsoft Office 2007 แต่ไม่มีไฟล์ประเภท PDF ให้เลือกในขณะบันทึก ก็อาจจะเดาได้ว่าคุณผู้อ่านกำลังใช้ Microsoft Office 2007 รุ่นแรกที่ยังไม่ได้ปรับปรุงใหม่ ซึ่งในกรณีนี้เราสามารถดาวน์โหลดโปรแกรม Add-in จากเว็บไซต์ของ Microsoft เอง ซึ่งเป็นโปรแกรมเสริมสำหรับ Microsoft Office 2007 โดยเฉพาะ เพื่อเพิ่มความสามารถให้บันทึกไฟล์เป็น .pdf ได้ โดยคุณผู้อ่านสามารถดาวน์โหลดได้จากลิงค์นี้ -> 2007 Microsoft Office Add-in: Microsoft Save as PDF เมื่อคุณผู้อ่านทำการดาวน์โหลดและติดตั้งเรียบร้อยแล้ว ก็จะปรากฎประเภทไฟล์ PDF ให้เลือกในขั้นตอนการ Save as

ดาวน์โหลดโปรแกรมเสริมสำหรับ office 2007 เพื่อแปลงเป็น pdf

แต่ถ้าหากเครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณผู้อ่านติดตั้ง Microsoft Office ที่ต่ำกว่า 2007 อย่างเช่น Microsoft Office 2003 จะไม่สามารถ เลือกบันทึกเป็นไฟล์ .pdf ได้โดยตรงจากโปรแกรม Excel จำเป็นต้องใช้วิธีการอื่นๆ ในหัวข้อถัดไปด้านล่าง

2. ใช้โปรแกรมแปลงไฟล์ excel เป็น pdf

สำหรับโปรแกรมที่จะนำมาใช้ในการแปลงไฟล์ excel เป็น pdf นี้ เราขอแนะนำโปรแกรมที่ชื่อว่า Foxit Reader ซึ่งใช้งานได้เป็นอย่างดี และที่สำคัญสามารถดาวน์โหลดไปใช้ได้ฟรี

– คุณผู้อ่านสามารถดาวน์โหลดโปรแกรมได้จากลิงค์นี้ -> Foxit Reader โดยคลิ๊กที่ปุ่ม Free Download เมื่อดาวน์โหลดมาแล้วก็ทำการติดตั้งในเครื่องคอมพิวเตอร์ให้เรียบร้อย

หน้าเว็บไซต์สำหรับดาวน์โหลดโปรแกรม foxit reader

การแปลงไฟล์ด้วย Foxit Reader แบบที่หนึ่ง ให้เปิดไฟล์ที่จะแปลงด้วยโปรแกรม Excel จากนั้นเลือกที่เมนู แฟ้ม -> พิมพ์ จากนั้นที่ช่องเครื่องพิมพ์ ให้เราเลือกเป็น Foxit Reader PDF Printer จากนั้นคลิ๊กที่ปุ่ม พิมพ์ โปรแกรมก็จะให้เราบันทึกไฟล์ให้เป็น .pdf ทันที

วิธีแปลง excel เป็น pdf ด้วย foxit reader แบบที่ 1

การแปลงไฟล์ด้วย Foxit Reader แบบที่สอง ให้เราคลิ๊กขวาที่ไฟล์ Excel ที่เราต้องการจะแปลง จากนั้นเลือกที่เมนู Convert to PDF in Foxit Reader

วิธีแปลง excel เป็น pdf ด้วย foxit reader แบบที่ 2 ขั้นตอนที่ 1

โปรแกรม Foxit Reader ก็จะถูกเปิดขึ้นมาพร้อมกับข้อมูลจากไฟล์ Excel ที่ได้รับการแปลงเรียบร้อยแล้ว จากนั้นเราก็คลิ๊กที่เมนู File -> Save ของโปรแกรม Foxit Reader เพื่อบันทึกไฟล์ .pdf ได้เลย

วิธีแปลง excel เป็น pdf ด้วย foxit reader แบบที่ 2 ขั้นตอนที่ 2

 

3. แปลงไฟล์ Excel เป็น pdf แบบออนไลน์ ผ่านเว็บไซต์

สำหรับวิธีสุดท้ายที่เราจะแนะนำในบทความนี้ก็คือการแปลงไฟล์ Excel เป็น pdf โดยผ่านเว็บไซต์ที่ให้บริการแปลงไฟล์โดยเฉพาะ ซึ่งข้อดีก็คือเครื่องของเราไม่จำเป็นต้องติดตั้งโปรแกรม Microsoft Excel และไม่ต้องติดตั้งโปรแกรมแปลงไฟล์อื่นๆ เพิ่มเติมด้วย เพียงแค่ใช้งานอินเตอร์เน็ตผ่านบราวเซอร์ที่เราใช้งานอยู่เป็นประจำเท่านั้นเอง

แปลงไฟล์ Excel เป็น PDF ผ่านเว็บไซต์ https://online2pdf.com/convert-excel-to-pdf

เมื่อเราเปิดเว็บไซต์ขึ้นมาแล้ว เพียงแค่คลิ๊กที่ปุ่ม Select files เพื่อเลือกไฟล์ excel ที่เราต้องการจะแปลง โดยสามารถเลือกเพิ่มได้มากกว่า 1 ไฟล์ หลังจากนั้นก็คลิ๊กที่ปุ่ม Convert และรอจนกระทั่งระบบทำการประมวลผลให้แล้วเสร็จ เราก็จะสามารถดาวน์โหลดไฟล์ที่แปลงเป็น .pdf เรียบร้อยแล้วมาไว้ยังเครื่องของเราได้โดยอัตโนมัติ

แปลง excel เป็น pdf ผ่านเว็บไซต์ที่ 1

แปลงไฟล์ Excel เป็น PDF ผ่านเว็บไซต์ http://smallpdf.com/excel-to-pdf

สำหรับเว็บไซต์นี้ ให้เราคลิ๊กที่ปุ่ม Choose file เพื่อเลือกไฟล์ excel ที่เราต้องการ หรือจะทำการลากไฟล์ excel มาวางไว้ในช่องที่เขียนว่า Drop Excel file here

แปลง excel เป็น pdf ผ่านเว็บไซต์ที่ 2

รอจนกระทั่งระบบทำการประมวลผลแล้วเสร็จ ก็จะปรากฎปุ่ม Download File Now เพื่อให้เราคลิ๊กสำหรับดาวน์โหลดไฟล์ excel ที่แปลงเป็น pdf เรียบร้อยแล้วมาเก็บไว้ในเครื่องได้ทันที

แปลง excel เป็น pdf ผ่านเว็บไซต์ที่ 3

หวังว่าบทความวิธีการแปลงไฟล์ Excel เป็น pdf ที่เราได้นำเสนอไปทั้ง 3 แบบ จะมีประโยชน์สำหรับคุณผู้อ่านที่ต้องการแปลงไฟล์ ด้วยวิธีการแบบฟรีๆ ได้ไม่มากก็น้อยนะครับ

 

เรียบเรียงโดย: www.cyberities.com

Share on Facebook0Share on Google+0

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*