ลืมรหัสผ่านอีเมล์ hotmail หรือลืมรหัส outlook ทำยังไงดี?

Share on Facebook3Share on Google+0
advertisements

เมื่อถึงคราวที่เราลืมรหัสผ่านอีเมล์ของ hotmail.com หรือ outlook.com จะทำยังไงกันดี? ปัญหานี้มีทางออกอย่างแน่นอน เพราะโดยปกติอีเมล์ของ hotmail หรือ outlook จะมีระบบช่วยเหลือเมื่อผู้ใช้งานลืมรหัส hotmail หรือ outlook อยู่แล้ว แต่ถึงอย่างไรก็ตามเมื่อคุณเกิดจำรหัสผ่าน hotmail หรือ outlook ไม่ได้ แต่อย่างน้อยคุณต้องจำชื่อ e-mail ของคุณได้ รวมไปถึงอีเมล์สำรองหรือเบอร์โทรศัพท์ที่เรากรอกเป็นข้อมูลส่วนตัว ในตอนที่สมัคร hotmail หรือ outlook ใหม่นั่นเอง

ลืมรหัสผ่าน hotmail หรือ outlook ทำยังไงดี

ถึงแม้การลืมรหัสผ่านอีเมล์จะไม่ใช่โรคติดต่อ แต่ก็มีเหตุที่ทำให้ผู้ใช้ส่วนหนึ่งลืมรหัส hotmail หรือ outlook กันจนได้ โดยสาเหตุส่วนใหญ่ก็น่าจะมาจาก

  • ได้ทำการสมัครอีเมล์ hotmail หรือ outlook เอาไว้นานแล้ว และไม่ค่อยได้ใช้ อีกทั้งไม่ได้จดรหัสผ่านเอาไว้ เมื่อถึงเวลาต้องกลับมาใช้อีเมล์อีกครั้งก็ทำให้ลืมรหัส hotmail หรือ outlook ไปซะแล้ว
  • สมัคร hotmail หรือ outlook เอาไว้หลาย account และใช้งานแต่อีเมล์ตัวหลักเพียง 1-2 อีเมล์ พอจะกลับมาใช้อีเมล์ตัวอื่นที่สมัครทิ้งเอาไว้ก็มีอันทำให้จำรหัสผ่านไม่ได้
  • การใช้งานอีเมล์ hotmail หรือ outlook แบบที่ให้ browser จำรหัสผ่านเอาไว้ เมื่อใช้งานโดยไม่ต้องใส่รหัสผ่านบ่อยๆ เข้าก็ทำให้เราลืมรหัสผ่านอีเมล์ไปได้ และเมื่อต้องไปใช้งาน hotmail หรือ outlook ที่เครื่องใหม่ก็จำรหัสผ่านไม่ได้

ไม่ว่าจะเป็นเหตุผลไหนที่ทำให้เราลืมรหัส hotmail หรือ outlook ก็ตาม เรามาดูวิธีแก้ไขปัญหากันดีกว่า

วิธีแก้ปัญหาเมื่อลืมรหัสผ่านอีเมล์ hotmail หรือ outlook

1. เข้าไปยังหน้าเว็บไซต์สำหรับ login เข้าใช้งานอีเมล์ hotmail หรือ outlook ตามลิงค์นี้ -> เข้าอีเมล์ hotmail หรือ outlook

2. ให้พิมพ์ชื่ออีเมล์ของ hotmail หรือ outlook ลงในช่อง “ลงชื่อเข้าใช้”(1) จากนั้นคลิ๊กที่ปุ่ม “ถัดไป”(2) ส่วนในหน้าถัดไปสำหรับใส่รหัสผ่าน ให้เราคลิ๊กที่ลิงค์ “ลืมรหัสผ่านของ”(3) ที่อยู่ด้านล่าง

ลืมรหัสผ่าน hotmail หรือ outlook ทำยังไงดี ขั้นตอนที่ 1

3. ทำการติ๊กเลือกที่หัวข้อ “ฉันลืมรหัสผ่านของ”(4) และคลิ๊กที่ปุ่ม “ถัดไป”(5) จากนั้นที่หน้าถัดไป ให้เรากรอกตัวอักษรที่ปรากฎในช่องว่างให้ถูกต้อง(6) และคลิ๊กที่ปุ่ม “ถัดไป”(7)

ลืมรหัสผ่าน hotmail หรือ outlook ทำยังไงดี ขั้นตอนที่ 2

4. ทำการเลือกช่องทางการรับรหัสรักษาความปลอดภัย โดยปกติจะมีให้เลือก 2 ทางก็คือ ทาง e-mail สำรอง และทางหมายเลขโทรศัพท์ ตามที่เราได้เคยกรอกเอาไว้ตอนสมัครอีเมล์ hotmail ใหม่ ซึ่งจากตัวอย่างในบทความนี้มีให้เลือกทางอีเมล์อย่างเดียว ก็ให้ทำการเลือกช่องทางอีเมล์(8) จากนั้นให้กรอกชื่ออีเมล์สำรองของเรา(9)เองให้ถูกต้อง จากนั้นคลิ๊กที่ปุ่ม ส่งรหัส(10)

ลืมรหัสผ่าน hotmail หรือ outlook ทำยังไงดี ขั้นตอนที่ 3

5. หลังจากนั้นจะมีอีเมล์ส่งมายังอีเมล์สำรองที่เราได้กรอกลงไป เป็นอีเมล์จาก ทีมงานบัญชี Microsoft หัวข้อตั้งแค่รหัสผ่านใหม่บัญชี Microsoft แล้ว(11) เมื่อคลิ๊กเข้าไปอ่านในอีเมล์ เราจะเจอรหัสเป็นตัวเลข(12)

ลืมรหัสผ่าน hotmail หรือ outlook ทำยังไงดี ขั้นตอนที่ 4

6. นำรหัสตัวเลขที่ได้จากอีเมล์สำรอง มากรอกลงในช่อง ป้อนรหัส(13) และคลิ๊กที่ปุ่ม “ถัดไป”(14) ที่หน้าถัดไปก็จะมีช่องให้เราทำการกำหหนดรหัสผ่านใหม่ ให้เรากรอกรหัสผ่านใหม่ให้เหมือนกันทั้งสองช่อง(15) ซึ่งต้องเป็นรหัสผ่านที่ยาวอย่างน้อย 8 ตัวอักษรและควรคละไปด้วยตัวเลข ตัวอักษรพิมพ์เล็กและพิมพ์ใหญ่และตัวอักขระพิเศษ และคลิ๊กที่ปุ่ม “ถัดไป”(16)

ลืมรหัสผ่าน hotmail หรือ outlook ทำยังไงดี ขั้นตอนที่ 5

7. เพียงเท่านี้อีเมล์ hotmail หรือ outlook ของเราก็จะได้รับ password ใหม่เป็นที่เรียบร้อย พร้อมนำกลับมาใช้งานได้อีกครั้ง

ลืมรหัสผ่าน hotmail หรือ outlook ทำยังไงดี ขั้นตอนที่ 6

จะเห็นได้ว่าขั้นตอนในการตั้งรหัสผ่านใหม่ เมื่อเราลืมรหัสผ่านอีเมล์ของ hotmail หรือ outlook นั้นไม่ได้มีอะไรยุ่งยากซับซ้อนเลย เพียงแต่ว่าเราต้องสามารถจำชื่ออีเมล์ของ hotmail หรือ outlook ที่เราลืมรหัสผ่าน รวมไปถึงอีเมล์สำรองหรือหมายเลขโทรศัพท์ที่เรากรอกเอาไว้ตอนสมัครอีเมล์ hotmail หรือ outlook ใหม่เพื่อรอรับรหัสรักษาความปลอดภัยนั่นเอง

 

เรียบเรียงโดย: www.cyberities.com

Share on Facebook3Share on Google+0

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*