วิธีกรองอีเมล์เข้าใหม่เก็บเข้า folder ที่สร้างเอง สำหรับผู้ใช้ gmail

Share on Facebook0Share on Google+0
advertisements

ก่อนหน้านี้เราได้เคยนำเสนอบทความวิธีกรองอีเมล์เพื่อเก็บเข้า folder สำหรับ hotmail.com กันไปแล้ว มาในบทความนี้ทาง cyberities.com ก็ขอนำเสนอวิธีกรองอีเมล์เข้าใหม่เพื่อเก็บเข้า folder ที่สร้างเองสำหรับผู้ใช้ gmail.com กันบ้าง ซึ่งก็ด้วยเหตุผลเดียวกันกับการใช้อีเมล์เจ้าอื่นๆ ที่เมื่อเรานำ e-mail ไปสมัครโซเชียลมีเดีย อาทิ เฟสบุ๊ค twitter instagram ฯลฯ หรือแม้แต่ร้านค้าออนไลน์ และบริการต่างๆ แล้ว ก็มักจะมี e-mail จากบริการต่างๆ เหล่านั้นเข้ามาในอีเมล์เรามากมาย เราจึงต้องทำการกรองอีเมล์เพื่อความเป็นระเบียบเรียบร้อยของ inbox นั่นเอง

วิธีกรองอีเมล์เข้าใหม่ลง folder สำหรับ gmail

วิธีกรองอีเมล์เข้าใหม่แยกตาม Folder สำหรับผู้ใช้ gmail.com

1. ขั้นตอนแรกก็ต้องทำการ list รายการของกลุ่ม e-mail ที่เราต้องการกรองเพื่อแยกเก็บตาม folder กันก่อน โดยในบทความนี้เราจะทำการกรองอีเมล์ที่มาจาก aliexpress และก็ Lazada กัน

2. Login เข้าไปยัง gmail.com จากนั้นทำการสร้าง folder (**ใน gmail.com จะเรียกว่า label**) ที่ชื่อ aliexpress และ lazada โดยคลิ๊กที่เมนู More (1) เพื่อขยายเมนู จากนั้นคลิ๊กที่เมนู Create new label (2) ที่แถบเมนูที่อยู่ทางด้านซ้ายมือ

วิธีกรองอีเมล์เข้าใหม่ลง folder สำหรับ gmail ขั้นตอนที่ 1

3. พิมพ์ชื่อ folder หรือ label ลงในช่อง Please enter a new label name (3) จากนั้นคลิ๊กที่ปุ่ม Create (4)

วิธีกรองอีเมล์เข้าใหม่ลง folder สำหรับ gmail ขั้นตอนที่ 2

4. ถ้าต้องการแก้ไขหรือลบ folder ให้คลิ๊กที่เมนู Manage labels จากนั้นเลือกคลิ๊กปุ่ม remove หรือ edit ด้านหลังชื่อ folder ตามที่ต้องการ

วิธีกรองอีเมล์เข้าใหม่ลง folder สำหรับ gmail ขั้นตอนที่ 3

5. จากนั้นเราจะมองหาข้อมูลที่จะนำไปใช้กรองกลุ่มอีเมล์ที่เราต้องการ ซึ่งในที่นี้ก็คืออีเมล์จาก Aliexpress และ Lazada ให้เราลองเอาเมาส์ไปวางบนรายการอีเมล์ที่มาจาก Aliexpress จะเห็นว่าทุกอีเมล์จาก Aliexpress จะต่อท้ายด้วย @notice.aliexpress.com (5) และเช่นเดียวกันหากเอาเมาส์ไปวางบนรายการอีเมล์ที่มาจาก Lazada ก็จะต่อท้ายด้วย @orders.lazada.co.th (6) โดยเราจะนำข้อมูลตรงนี้ไปใช้ในการกรองอีเมล์กันต่อไป

วิธีกรองอีเมล์เข้าใหม่ลง folder สำหรับ gmail ขั้นตอนที่ 4

6. จากนั้นคลิ๊กที่ไอคอนรูปฟันเฟือง(7) ที่มุมบนขวาของหน้าจอก จากนั้นคลิ๊กที่เมนู Settings(8)

วิธีกรองอีเมล์เข้าใหม่ลง folder สำหรับ gmail ขั้นตอนที่ 5

7. ที่หน้า Settings ให้คลิ๊กที่ Filters and Blocked Addresses(9) จากนั้นคลิ๊กที่ Create a new filter(10)

วิธีกรองอีเมล์เข้าใหม่ลง folder สำหรับ gmail ขั้นตอนที่ 6

8. ทำการกรอกตัวกรองอีเมล์จาก aliexpress ที่เราหาได้จากข้อ 5 ซึ่งก็คือคำว่า @notice.aliexpress.com ลงไปที่ช่อง From(11) จากนั้นคลิ๊กที่ Create filter with this search>>

วิธีกรองอีเมล์เข้าใหม่ลง folder สำหรับ gmail ขั้นตอนที่ 7

9. จากนั้นติ๊กเลือกที่หัวข้อ Apply the label(13) และคลิ๊กเลือก Choose label… เพื่อเลือก folder aliexpress(14) จากนั้นคลิ๊กที่ปุ่ม Create filter(15)

วิธีกรองอีเมล์เข้าใหม่ลง folder สำหรับ gmail ขั้นตอนที่ 8

10. จากนั้นก็สามารถเพิ่มตัวกรองสำหรับ lazada หรือจากบริการอื่นๆ โดยใช้หลักการเดียวกัน ทีนี้เมื่อมี e-mail เข้ามาใหม่แล้วตรงกับตัวกรองที่เราตั้งค่าไว้ e-mail เหล่านั้นก็จะถูกย้ายไปยัง folder ตามที่เราระบุ ซึ่งจะช่วยให้การเช็คอีเมล์ gmail ง่ายมากขึ้นเลยทีเดียว

วิธีกรองอีเมล์เข้าใหม่ลง folder สำหรับ gmail ขั้นตอนที่ 9

หวังว่าวิธีกรองอีเมล์เข้าใหม่เพื่อเก็บเข้า folder หรือ label ที่สร้างเองสำหรับ gmail จะมีประโยชน์สำหรับคุณผู้อ่านไม่มากก็น้อย เพื่อช่วยในการบริหารจัดการ e-mail ไม่ว่าจะเป็นการอ่านอีเมล์ ลบอีเมล์ ทำได้สะดวกและง่ายมากขึ้น

 

เรียบเรียงโดย: www.cyberities.com

Share on Facebook0Share on Google+0

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*