วิธีกรองอีเมล์เข้าใหม่ไปเก็บไว้ใน folder ที่สร้างขึ้นสำหรับผู้ใช้ hotmail

Share on Facebook0Share on Google+0
advertisements

ถ้าพูดถึงการใช้งาน e-mail ในปัจจุบัน อาจถือได้ว่า มันถูกลดบทบาทหน้าที่เพื่อใช้ในการส่งข้อมูล และติดต่อสื่อสารระหว่างผู้ใช้งานด้วยกันลงไปมาก เนื่องจากในปัจจุบันมีแอพพลิเคชั่นประเภทโซเชียลมีเดีย และแชท เข้ามาแทนที่ ซึ่งทำให้การติดต่อสื่อสารและส่งข้อมูลถึงกันผ่านแอพเหล่านี้ทำได้อย่างง่ายดาย รวดเร็วและสะดวกกว่าการใช้งานอีเมล์เป็นอย่างมาก

วิธีกรองอีเมล์เข้าใหม่ลง folder สำหรับ hotmail

แต่ถึงอย่างนั้น e-mail ก็ยังมีส่วนสำคัญอย่างมากในการใช้งานอินเทอร์เน็ตในปัจจุบัน เพราะนอกเหนือจากจะมีผู้ใช้ ที่ใช้งานอีเมล์ในการติดต่อสื่อสารส่งข้อมูลกันเป็นปกติแล้ว การสมัครเข้าใช้งานแอพพลิเคชั่นประเภทโซเชียลมีเดีย แชท หรือบริการอื่นๆ ยังคงต้องใช้อีเมล์ในการสมัคร เพื่อใช้ยืนยันการสมัครบริการเหล่านั้นอีกด้วย

ซึ่งก็เพราะสาเหตุที่เราต้องใช้ e-mail ในการสมัครบริการทั้งหลายเหล่านั้น ซึ่งโดยปกติมักจะมีการส่ง e-mail จากบริการเหล่านั้นเข้ามาอยู่เสมอ อาทิเช่น จาก Facebook, Line, Twitter, Instagram ฯลฯ ยิ่งเราสมัครบริการเหล่านี้เยอะ หน้า inbox ของเราก็จะมี e-mail เยอะมากตามไปด้วย ดังนั้นในบทความนี้เราจึงขอนำเสนอวิธีการกรองอีเมล์ที่เข้ามาใหม่จากบริการต่างๆ ให้ไปเก็บไว้ใน Folder ที่เราจะสร้างแยกไว้ต่างหากสำหรับผู้ใช้บริการ Hotmail.com เพื่อไม่ให้หน้า inbox ของเราเต็มไปด้วย e-mail นั่นเอง และเราก็สามารถคลิ๊กเข้าไปดู e-mail ของบริการต่างๆ ที่เราแยกไว้แตะละ Folder ได้อย่างสะดวกไม่ปะปนกัน

วิธีกรองอีเมล์แยกตาม Folder สำหรับผู้ใช้ Hotmail

1. ก่อนอื่นเราต้อง list รายการของกลุ่ม e-mail ที่เราต้องการจะกรองเพื่อนำไปเก็บไว้ยัง Folder ที่เราต้องการกันก่อน ซึ่งในบทความนี้เราจะทำการกรองอีเมล์ที่มาจาก Facebook และ Twitter

2. Login เข้าไปยัง Hotmail.com จากนั้นทำการสร้าง Folder ของทั้ง Facebook และ Twitter โดยคลิ๊กที่ปุ่มเครื่องหมาย + (1) ด้านหลังคำว่า Folders ในแถบเมนูด้านซ้าย จะมีช่องให้กรอกข้อมูลปรากฏที่ด้านล่าง ให้เราทำการกรอกชื่อ Folder (2) ลงไปและก็กดปุ่ม Enter

วิธีกรองอีเมล์เข้าใหม่ลง folder สำหรับ hotmail ขั้นตอนที่ 1

3. ถ้าต้องการแก้ไขชื่อหรือลบ Folder ให้ทำการคลิ๊กเม้าส์ขวาที่ชื่อ Folder ที่ต้องการ และทำการคลิ๊กคำสั่งเพื่อแก้ไขชื่อหรือลบ Folder ได้เลย

วิธีกรองอีเมล์เข้าใหม่ลง folder สำหรับ hotmail ขั้นตอนที่ 2

4. จากนั้นเราจะมองหาข้อมูลที่จะนำไปใช้กรองกลุ่มอีเมล์ที่เราต้องการ ซึ่งในที่นี้ก็คืออีเมล์จาก Facebook และ Twitter ให้เราลองเอาเมาส์ไปวางบนรายการอีเมล์ที่มาจาก Facebook จะเห็นว่าทุกอีเมล์จาก Facebook จะต่อท้ายด้วย @facebookmail.com (3) และเช่นเดียวกันหากเอาเมาส์ไปวางบนรายการอีเมล์ที่มาจาก Twitter ทุกอีเมล์จาก Twitter ก็จะต่อท้ายด้วย @twitter.com (4) โดยเราจะนำข้อมูลตรงนี้ไปใช้ในการกรองอีเมล์กันต่อไป

วิธีกรองอีเมล์เข้าใหม่ลง folder สำหรับ hotmail ขั้นตอนที่ 3

5. จากนั้นคลิ๊กที่ไอคอนรูปฟันเฟือง (5) ที่มุมบนขวา จากนั้นคลิ๊กที่เมนู Options (6)

วิธีกรองอีเมล์เข้าใหม่ลง folder สำหรับ hotmail ขั้นตอนที่ 4

6. จากนั้นคลิ๊กที่เมนู Inbox and sweep rules (7) และคลิ๊กที่ปุ่มเครื่องหมายบวก (8) เพื่อเพิ่มการกรองอีเมล์

วิธีกรองอีเมล์เข้าใหม่ลง folder สำหรับ hotmail ขั้นตอนที่ 5

7. ทำการกรอกข้อมูลเพื่อกรองอีเมล์ดังนี้ (ตัวอย่างสำหรับกรองอีเมล์จาก facebook)
Name: ทำการกรอกชื่อตัวกรอง ในตัวอย่างเราใส่คำว่า facebook เพื่อจะได้รู้ว่าเป็นตัวกรองอีเมล์จาก facebook.com
When the message arrives, and it matches of these conditions: ทำการกำหนดเงื่อนไขให้ตรงกับอีเมล์ที่เข้ามา โดยให้เลือก It includes these words -> in the sender’s address…

วิธีกรองอีเมล์เข้าใหม่ลง folder สำหรับ hotmail ขั้นตอนที่ 6

 

จากนั้นกรอกตัวกรองอีเมล์จาก facebook ที่เราหาได้จากข้อ 4 ซึ่งก็คือคำว่า @facebookmail.com ลงไป จากนั้นคลิ๊กที่รูปเครื่องหมาย + เพื่อเพิ่มรายการลงไป และจากนั้นคลิ๊กที่ปุ่ม OK

วิธีกรองอีเมล์เข้าใหม่ลง folder สำหรับ hotmail ขั้นตอนที่ 7

Do all of the following: ทำการเลือก folder ที่จะให้เก็บอีเมล์ที่มาจาก facebook โดยให้เลือก Move, copy, or delete -> Move the message to folder…

วิธีกรองอีเมล์เข้าใหม่ลง folder สำหรับ hotmail ขั้นตอนที่ 8

ทำการเลือกโฟลเดอร์ facebook ที่เราได้สร้างไว้จากข้อ 2 และคลิ๊กที่ปุ่ม OK

วิธีกรองอีเมล์เข้าใหม่ลง folder สำหรับ hotmail ขั้นตอนที่ 9

จากนั้นทำการคลิ๊กที่ปุ่ม OK ที่อยู่ด้านบนสุด เราก็จะได้ตัวกรองอีเมล์ที่มาจาก facebook เพื่อย้ายไปยัง folder ชื่อ folder เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

วิธีกรองอีเมล์เข้าใหม่ลง folder สำหรับ hotmail ขั้นตอนที่ 10

8. จากนั้นก็สามารถเพิ่มตัวกรองสำหรับ Twitter หรือจากบริการอื่นๆ โดยใช้หลักการเดียวกัน ทีนี้เมื่อมี e-mail เข้ามาใหม่แล้วตรงกับตัวกรองที่เราตั้งค่าไว้ e-mail เหล่านั้นก็จะถูกย้ายไปยัง folder ตามที่เราระบุ ซึ่งจะช่วยให้การเช็คอีเมล์ hotmail.com ง่ายมากขึ้นเลยทีเดียว

วิธีกรองอีเมล์เข้าใหม่ลง folder สำหรับ hotmail ขั้นตอนที่ 11

การกรองอีเมล์ จะช่วยในการบริหารจัดการหน้า inbox ของ hotmail.com เพื่อให้เราสามารถตรวจสอบอีเมล์ได้สะดวกและง่ายยิ่งขึ้น โดยไม่ต้องมีอีเมล์เยอะๆ มากองรวมกันที่หน้า inbox ซึ่งหวังว่าบทความนี้จะมีประโยชน์ต่อคุณผู้อ่านไม่มากก็น้อย

 

เรียบเรียงโดย: www.cyberities.com

Share on Facebook0Share on Google+0

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*