วิธีแคปหน้าจอคอม เพื่อจับภาพหน้าจอง่ายๆ ด้วยปุ่ม Print Scrn โดยไม่ลงโปรแกรมเพิ่ม

Share on Facebook43Share on Google+0
advertisements

หากคุณผู้อ่านต้องการที่จะแคปภาพบนหน้าจอคอมพิวเตอร์ ที่กำลังใช้งานอยู่ อาจจะเพื่อต้องการนำภาพที่ capture ได้นั้น ไปใช้กับงานเอกสารอื่นๆ หรือต้องการจับภาพหน้าจอวิธีการติดตั้งหรือใช้งานโปรแกรมเพื่อนำไปทำเป็นคู่มือหรือสื่อการสอน วันนี้ทาง cyberities.com จะมานำเสนอวิธีแคปหน้าจอ ด้วยวิธีง่ายๆ โดยไม่จำเป็นต้องติดตั้งโปรแกรมใดๆ เพิ่มเติม เพียงแค่ใช้ฟังก์ชั่น และโปรแกรมที่มีอยู่แล้วบน Windows เท่านั้น

วิธีแคปหน้าจอคอม ด้วยวิธีง่ายๆ

ซึ่งวิธีแคปหน้าจอนี้ สามารถนำไปแคปหน้าจอได้ทั้งเครื่องคอมพิวเตอร์ PC หรือแคปหน้าจอโน๊ตบุ๊ค ที่ติดตั้งระบบปฏิบัติการ Windows 7, 8 หรือ 10 ก็ได้ ตามไปดูวิธีการจับภาพหน้าจอคอมกันได้เลย

วิธีแคปหน้าจอคอม เพื่อจับภาพหน้าจอและเซฟเป็นไฟล์รูปภาพ

1. ทำการเปิดหน้าต่างของโปรแกรม เว็บไซต์ ที่ต้องการจะแคปหรือจับภาพหน้าจอ จากนั้นกดปุ่ม Print Screen บนแป้นคีย์บอร์ด ซึ่งโดยปกติมักจะพิมพ์เป็นคำว่า “Print Scrn” หรือ “Prt Scr” หรือ “Prt Scn” ถ้าหากเป็นคีย์บอร์ดของเครื่องคอมพิวเตอร์ปุ่มนี้จะอยู่แถวบนสุด ทางด้านขวาถัดจากปุ่ม F12 เช่นเดียวกับคีย์บอร์ดของโน๊ตบุ๊คที่ปุ่ม Print Screen ก็มักจะอยู่แถวบนสุดทางด้านขวามือเช่นเดียวกัน แต่ตำแหน่งโน๊ตบุ๊คแต่ละยี่ห้อจะแตกต่างกันอยู่บ้างเล็กน้อย

ปุ่ม print scrn บนคีย์บอร์ดและโน๊ตบุ๊ค

2. ทำการเปิดโปรแกรม Paint ที่มีอยู่บน Windwos ทุกเวอร์ชั่นอยู่แล้วขึ้นมา

สำหรับ Windwos 7 ให้คลิ๊กที่ Start -> All Programs -> Accessories -> Paint

วิธีเปิดโปรแกรม Paint บน windwos 7

สำหรับ Windows 8 และ Windows 10 แนะนำให้พิมพ์คำว่า Paint ที่ช่อง ค้นหา (Search) จะปรากฎโปรแกรม Paint ออกมาให้ใช้งาน

วิธีเปิดโปรแกรม Paint บน windwos 8 และ windows 10

3. ที่โปรแกรม Paint เราจะนำรูปภาพลงมาวางโดยคลิ๊กที่ปุ่ม Paste ของโปรแกรม Paint หรือจะกดที่ปุ่ม Ctrl + V บนคียบอร์ดพร้อมๆ กันก็ได้ ภาพที่เรา capture หน้าจอเอาไว้ ก็จะถูกนำมาวางไว้บนโปรแกรม Paint ในทันที

นำภาพที่แคปหน้าจอมาวางบนโปรแกรม Paint

4. จากนั้นเราก็สามารถที่จะปรับแต่งรูปภาพที่แคปหน้าจอเอาไว้เพิ่มเติมด้วยโปรแกรม Paint หรือไม่ก็ได้ และเมื่อต้องการจะเซฟหรือบันทึกรูปภาพนั้นก็ให้คลิ๊กที่ปุ่ม Paint -> Save as และเลือกชนิดของไฟล์รูปภาพที่เราต้องการ ไม่ว่าจะเป็นไฟล์ png, jpeg, bmp หรือ gif และตั้งชื่อไฟล์รูปภาพตามที่เราต้องการ

เซฟหรือบันทึกภาพที่ได้จากการแคปหน้าจอคอม

จะเห็นได้ว่าเราสามารถแคปหน้าจอคอมด้วยวิธีและขั้นตอนที่ง่ายๆ ด้วยฟังก์ชั่นและโปรแกรมที่ติดตั้งไว้อยู่แล้วบน windows แต่ถ้าหากคุณผู้อ่านต้องการแต่งภาพเพิ่มเติม ก็อาจจะเลือกใช้โปรแกรมแต่งภาพอื่นๆ ที่คุณคุ้นเคย แทนโปรแกรม Paint อย่างเช่น โปรแกรม Photoshop หรือ Photo scape ก็ได้เช่นเดียวกัน

 

เรียบเรียงโดย: www.cyberities.com

Share on Facebook43Share on Google+0
No Comments

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*