วิธีเซฟหน้าเว็บหรือบันทึกหน้าเว็บให้เป็นไฟล์ pdf

Share on Facebook30Share on Google+0
advertisements

หากคุณผู้อ่านกำลังมองหาวิธีการเซฟ (Save) หน้าเว็บหรือบันทึกหน้าเว็บให้เป็นไฟล์ pdf อาจจะด้วยเหตุผลที่ต้องการเซฟบทความดีๆ ที่อ่านเจอในหน้า web page เก็บเอาไว้อ่านทีหลัง หรือส่งต่อให้เพื่อน หรืออาจจะต้องการแปลงข้อมูลในหน้าเว็บที่มีลักษณะเป็นกราฟข้อมูล หรือตาราง เพื่อเอาไว้ใช้อ้างอิงทีหลัง การเก็บเอาไว้ในรูปแบบไฟล์ pdf ก็คงจะเป็นหนึ่งในทางเลือกที่สะดวกและก็ง่ายสำหรับคุณผู้อ่านหลายๆ ท่าน

วิธีเซฟหรือแปลงหน้าเว็บให้เป็นไฟล์ PDF

วันนี้ทาง Cyberities.com จึงจะขอแนะนำวิธีการ save หน้าเว็บ หรือแปลงหน้าเว็บให้กลายเป็นไฟล์ pdf ง่ายๆ 2 แบบด้วยกัน โดยทั้ง 2 แบบสามารถทำได้ทั้งบนเครื่องคอมพิวเตอร์ และบนมือถือสมาร์ทโฟน ทั้งบนระบบ ios อย่าง iPhone หรือ iPad และ Android

วิธีเซฟ (Save) หรือบันทึกหน้าเว็บเป็น pdf ด้วย Google Chrome

วิธีแบบที่ 1 นี้เราจะใช้ Web Browser ที่ชื่อ Google Chrome ในการ Save ไฟล์ pdf ซึ่งจริงๆ แล้วมีเว็บบราวเซอร์หลายๆ ตัว ที่สามารถแปลงหน้าเว็บเป็นไฟล์ pdf ได้ แต่เหตุผลที่เราเลือกใช้ Google Chrome ก็เนื่องจากเป็นหนึ่งใน Browser ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก มีการพัฒนาตลอดเวลา และไม่ต้องติดตั้งโปรแกรมเสริมใดๆ ก็สามารถที่จะเซฟหน้าเว็บเป็นไฟล์ pdf ได้ และที่สำคัญยังสามารถใช้งานได้อย่างหลากหลาย ทั้งบนเครื่องคอมพิวเตอร์ในระบบ Windows, Mac OS หรือ Linux รวมไปถึงบนมือถือสมาร์ทโฟนทั้งในระบบ ios และ android

เซฟหน้าเว็บเป็น PDF ด้วย google Chrome

1. หากยังไม่ได้ติดตั้ง Google Chrome สามารถดาวน์โหลดได้ตามลิงค์ด้านล่าง

ลิงค์ดาวน์โหลด Google Chrome สำหรับเครื่องคอมพิวเตอร์
ลิงค์ดาวน์โหลด Google Chrome สำหรับสมาร์ทโฟน

2. ทำการเปิดหน้าเว็บ ที่ต้องการจะเซฟเป็นไฟล์ pdf ขึ้นมาด้วย Google Chrome จากนั้นแตะหรือคลิ๊กที่ ไอคอนรูปขีด 3 ขีด หรือรูป จุด 3 จุด ที่มุมบนขวาสุด และเลือกที่เมนู พิมพ์ (Print)

เลือกเมนู พิมพ์ ที่ Google chrome

3. จากนั้นให้ทำการเลือกปลายทาง โดยให้เปลี่ยนไปเป็น บันทึกเป็น PDF ซึ่งหน้าจอการเปลี่ยนปลายทาง สำหรับบนเครื่องคอมพิวเตอร์กับบนมือถือจะมีความแตกต่างกันบ้างเล็กน้อย

เลือก บันทึกเป็น PDF สำหรับ Chome บน PC

เลือก บันทึกเป็น PDF สำหรับ Chome บนสมาร์ทโฟน

4. หลักจากนั้นก็ทำการแตะหรือกดปุ่ม บันทึก เพื่อทำการเซฟหน้าเว็บให้เป็นไฟล์ PDF ตามที่เราต้องการ

กดปุ่ม บันทึก เพื่อเซฟหน้าเว็บเป็น pdf

 

วิธีเซฟหรือแปลงหน้าเว็บเป็นไฟล์ pdf โดยใช้บริการเว็บไซต์อื่น

สำหรับวิธีที่ 2 เราจะใช้บริการแปลงหน้าเว็บเป็น pdf ด้วยเว็บไซต์อื่นๆ ที่ให้บริการทางด้านนี้ ซึ่งโดยปกติจะมีอยู่หลายเว็บไซต์ แต่ในที่นี้เราขอแนะนำเว็บไซต์ที่ชื่อ websitetopdf.com โดยมีวิธีการใช้งานง่ายๆ ดังนี้

1. ทำการเปิดเว็บไซต์ http://websitetopdf.com ขึ้นมา จากนั้นวาง URL ของหน้าเว็บที่ต้องการจะแปลงเป็นไฟล์ PDF ลงในช่อง URL of  a web page to save as PDF และคลิ๊กที่ปุ่ม CONVERT

แปลงหน้าเว็บเป็น PDF ด้วยเว็บไซต์ ขั้นตอนที่ 1

2. รอจนกระทั่งแปลงหน้าเว็บเป็น PDF แล้วเสร็จ ก็จะมีหน้าต่างเล็กๆ พร้อมลิงค์ของไฟล์ PDF ที่แปลงเสร็จแล้ว ปรากฏขึ้นมา ก็ให้ทำการคลิ๊กที่ลิงค์เพื่อเซฟไฟล์ PDF ที่แปลงเสร็จเรียบร้อยแล้ว มาเก็บไว้บนเครื่องเราได้เลย

แปลงหน้าเว็บเป็น PDF ด้วยเว็บไซต์ ขั้นตอนที่ 2

 

บทความโดย: www.cyberities.com

Share on Facebook30Share on Google+0

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*