วิธีค้นหาด้วยรูปภาพหรือค้นหาจากภาพทั้งบนคอมพิวเตอร์และมือถือ

Share on Facebook0Share on Google+0
advertisements

โดยทั่วไปแล้วคนส่วนใหญ่คงคุ้นเคยกับการใช้ Google Search เพื่อค้นหาข้อมูลที่ต้องการ ด้วยการพิมพ์ Keyword ที่เป็นตัวหนังสือลงไปยังช่องค้นหา แต่สิ่งที่หลายท่านอาจจะยังไม่ทราบนั่นก็คือเรายังสามารถ ค้นหาด้วยรูปภาพหรือ ค้นหาจากภาพ โดยใช้ google ได้ด้วยเช่นเดียวกัน โดยข้อมูลของรูปภาพที่นำไปค้นนั้นก็อาจจะเป็นรูปที่ถูกแชร์อยู่บนเฟสบุ๊ค ig หรือภาพบนเว็บไซต์ต่างๆ ทั่วไป หรือแม้แต่รูปภาพที่เราเคยดาวน์โหลดเอาไว้บนเครื่องคอมพิวเตอร์หรือมือถือของเราก็สามารถนำไปค้นหาได้ด้วยเช่นเดียวกัน

วิธีค้นหาจากรูปภาพบนมือถือและคอมพิวเตอร์

เหตุผลของการค้นหาด้วยรูปภาพก็อาทิเช่น

  • เราต้องการค้นหาแหล่งที่มาของรูปภาพนั้นว่ามาจากไหน หรือมีเว็บไหนใช้รูปภาพนี้บ้าง
    – อย่างเช่นเราสามารถค้นหารูปสินค้าที่ต้องการจะซื้อจากร้านหนึ่ง เพื่อดูว่าสินค้าชนิดนี้มีขายที่เว็บอื่นอีกหรือไม่และราคาถูกกว่าหรือน่าเชื่อถือมากกว่าหรือเปล่า
    – หรือในบางครั้งเราเจอรูปภาพที่คิดว่าถูกตัดต่อมาหรือให้ข้อมูลเกี่ยวกับรูปที่ไม่น่าเชื่อถือ เราก็สามารถนำรูปภาพนั้นไปค้น เพื่อหาแหล่งข้อมูลจริงๆ ของรูปภาพนั้นๆ ได้
  • เราอาจจะใช้ค้นหารูปภาพของเราเอง เพื่อดูว่ามีใครแบบเอาไปใช้บนเว็บอื่นหรือไม่
  • ต้องการค้นหารูปภาพที่มีลักษณะใกล้เคียงกันหรือสัมพันธ์กัน

วิธีค้นหาด้วยรูปภาพหรือค้นหาจากภาพบนเครื่องคอมพิวเตอร์

วิธีที่ 1 เปิด google chrome ขึ้นมา จากนั้นเข้าไปยัง Facebook หรือเว็บไซต์ต่างๆ ที่มีรูปที่เราต้องการค้นหา จากนั้นคลิ๊กขวาบนรูปภาพที่ต้องการ และคลิ๊กที่เมนู ค้นหารูปภาพจาก Google

หมายเหตุ วิธีที่ 1 นี้จะใช้ได้เฉพาะ google chrome เท่านั้น แต่หากคุณผู้อ่านใช้ firefox ก็สามารถติดตั้ง plugin เพิ่มเติมก่อนตามลิงค์นี้ Google Search by Image on Firefox

วิธีค้นหาด้วยรูปภาพขั้นตอนที่ 1

วิธีที่ 2 เปิด google chrome หรือ firefox ขึ้นมา จากนั้นเข้าสู่หน้าเว็บ https://images.google.com/ ตามรูปด้านล่าง

วิธีค้นหาด้วยรูปภาพขั้นตอนที่ 2

วิธีที่ 2.1 คลิ๊กรูปภาพที่ต้องการค้นหาทั้งบนคอมพิวเตอร์หรือบนเว็บไซต์ กดเมาส์ค้างไว้แล้วลากรูปภาพนั้น ไปวางในช่องค้นหาได้เลยทันที

วิธีค้นหาด้วยรูปภาพขั้นตอนที่ 3

วิธีที่ 3 เปิด google chrome หรือจะใช้เว็บบราวเซอร์ตัวอื่นๆ อย่าง firefox, ie หรือ safari ก็ได้ จากนั้นเข้าสู่หน้าเว็บ https://images.google.com/ และทำการคลิ๊กที่ไอคอนกล้องถ่ายรูปที่อยู่ช่องค้นหา เพื่อเลือกว่าจะทำการค้นหาด้วยรูปจาก url หรือจากการ upload รูปภาพขึ้นไป

วิธีค้นหาด้วยรูปภาพขั้นตอนที่ 4

วิธีที่ 3.1 ค้นหาจาก URL ของภาพ โดยทำการคลิ๊กขวาที่รูปภาพที่ต้องการ แล้วเลือกเมนูคัดลอกที่อยู่รูปภาพ จากนั้นมาที่หน้าค้นหาวาง URL ที่คัดลอกมาในช่องค้นหาที่แท๊ป Paste image URL จากนั้นคลิ๊กที่ปุ่ม Search by image

วิธีค้นหาด้วยรูปภาพขั้นตอนที่ 5

วิธีที่ 3.2 ค้นหาโดยการ upload รูปภาพที่อยู่บนเครื่อง โดยทำการคลิ๊กที่แท๊ป Upload an image จากนั้นคลิ๊กที่ปุ่ม เลือกไฟล์ เพื่อเลือกไฟล์รูปภาพที่อยู่ในเครื่องคอมพิวเตอร์ สำหรับใช้ในการค้นหา

วิธีค้นหาด้วยรูปภาพขั้นตอนที่ 6

โดยการค้นหาด้วยรูปภาพทั้ง 3 วิธีที่เรานำเสนอไปนั้น จะแสดงผลการค้นหาโดยมีข้อมูลทั้ง url ของเว็บไซต์ที่มีรูปที่เราค้นหาแสดงอยู่ รวมไปถึงรูปภาพที่มีความคล้ายหรือใกล้เคียงกับภาพต้นฉบับที่เราใช้อีกด้วย

วิธีค้นหาด้วยรูปภาพขั้นตอนที่ 7

วิธีค้นหาด้วยรูปภาพหรือค้นหาจากภาพบนมือถือ

วิธีที่ 1 เป็นการค้นหาจากรูปภาพที่อยู่ในเว็บไซต์ต่างๆ อยู่แล้ว โดยทำการเปิดแอพ Google Chrome ขึ้นมา และเข้าไปยังเว็บไซต์ที่มีรูปภาพที่เราต้องการค้นหา จากนั้นกดที่รูปภาพค้างไว้ ก็จะมีเมนูปรากฎขึ้นมาให้แตะที่ ค้นหาภาพนี้ใน Google เพื่อค้นหาจากภาพได้เลยทันที (ในบางเว็บไซต์อาจจะต้องแตะที่รูปภาพเพื่อให้เปิดรูปภาพในแบบที่ขยายให้ใหญ่ขึ้นมาก่อน)

วิธีค้นหาจากรูปภาพบนมือถือ ขั้นตอนที่ 1

วิธีที่ 2 จะเป็นการ Upload รูปภาพที่เราเซฟเก็บไว้บนมือถือ โดยให้เปิดแอพ Google Chrome ขึ้นมา จากนั้นเข้าสู่หน้าเว็บ https://ctrlq.org/google/images/ แตะที่ปุ่ม UPLOAD PICTURE (1) เพื่อเลือกรูปภาพในมือถือที่เราต้องการค้นหา เมื่อ upload เสร็จแล้ว ให้แตะที่ปุ่ม SHOW MATCHES(2) เพื่อแสดงผลการค้นหาด้วยรูปภาพ ก็เป็นอันเรียบร้อย

วิธีค้นหาจากรูปภาพบนมือถือ ขั้นตอนที่ 2

การค้นหาด้วยรูปภาพ หรือการค้นหาจากภาพนั้นมีประโยชน์ไม่ได้ยิ่งหย่อนไปกว่าการค้นหาด้วย keyword ที่เป็นตัวอักษรเลย เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่เกี่ยวข้องกับรูปภาพที่เราต้องการ ทาง cyberities.com จึงหวังว่าบทความการค้นหาจากรูปทั้งบนคอมพิวเตอร์และบนมือถือในครั้งนี้จะมีประโยชน์ต่อผู้อ่านไม่มากก็น้อย

 

เรียบเรียงโดย: www.cyberities.com

Share on Facebook0Share on Google+0

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*