วิธีปิด ok google บนมือถือ เพื่อไม่ให้สั่งงานด้วยเสียง

Share on Facebook0Share on Google+0
advertisements

บนมือถือระบบ Android รุ่นใหม่ๆ หากผู้อ่านสังเกตุดูจะพบว่าระบบส่วนใหญ่จะเปิดการใช้งาน Google Assistant เอาไว้ให้ ซึ่งจะเป็นการสั่งงานด้วยเสียง โดยจะเริ่มต้นทำงานเมื่อผู้ใช้พูดคำว่า OK google หลังจากนั้นเราก็จะสามารถสั่งงานโดยใช้เสียงได้ ซึ่งในตอนนี้ยังไม่รองรับคำสั่งที่เป็นภาษาไทย และหากต้องการสั่งด้วยเสียงเป็นภาษาอังกฤษก็ต้องใช้สำเนียงที่เป๊ะระดับหนึ่ง ไม่เช่นนั้นความหมายของคำสั่งก็จะผิดเพี้ยนไป

วิธีปิด ok google

และโดยปกติเมื่อเปิดใช้งาน Google Assistant ระบบจะตั้งค่าให้สามารถใช้งานเมื่อเราพูดว่า OK google ได้ทุกเมื่อ ไม่ว่าเราจะเปิด application ใดๆ อยู่ก็ตาม อย่างเช่นหากเรากำลังดู Youtube อยู่แล้วพูดคำว่า OK google ระบบ Google Assistant ก็จะทำงานในทันทีและหยุดการทำงานของ Youtube เอาไว้

แต่ถ้าหากคุณผู้อ่านไม่ต้องการที่ใช้งาน Google Assistant หรือต้องการปิด OK google ไปเลย หรือเปิดให้ใช้งานได้เฉพาะเมื่อเปิดหน้าต่างของ App google เท่านั้น ก็สามารถทำตามขั้นตอนด้านล่างกันได้เลย

วิธีปิด OK Google บนมือถือ Android

1. ให้ทำการเปิดแอพ google(1) ขึ้นมา หรือจะพูดคำว่า OK Google เพื่อให้ google Assistant ทำงานก็ได้ เพราะมันก็จะเปิดแอพ google ให้โดยอัตโนมัติอยู่แล้ว จากนั้นที่แอพ google ให้เราแตะตรงไอคอนรูปสามขีดแนวนอน(2) ที่มุมบนซ้าย

วิธีปิด ok google ขั้นตอนที่ 1

2. จากนั้นแตะที่เมนู การตั้งค่า(3) -> เสียง(4) -> การตรวจหา “Ok Google”(5)

วิธีปิด ok google ขั้นตอนที่ 2

3. หลังจากนั้นเราก็จะทำการเปิดหรือปิดการทำงานของ Ok Google ได้ดังนี้
ตามรูปในข้อ (6) จากหน้าจอใดก็ได้ จะเป็นการเปิดการทำงานของ Ok google ในทุกหน้าจอขณะที่กำลังใช้งานโทรศัพท์อยู่ ซึ่งเป็นการเปิดใช้งานเต็มรูปแบบนั่นเอง
ตามรูปในข้อ (7) จากแอป Google จะเป็นการเปิดการทำงานของ Ok google เมื่อเราเปิดใช้แอพ Google เท่านั้น ซึ่งคุณผู้อ่านสามารถเลือกข้อนี้ก็ได้ หากยังอยากลองใช้งานอยู่
ตามรูปในข้อ (8) เป็นการปิดการทำงานของ Ok google ไปเลย หากเราไม่ต้องใช้งานแล้วจริงๆ

วิธีปิด ok google ขั้นตอนที่ 3

จริงๆ แล้ว Google Assistant หรือ OK Google ถูกสร้างขึ้นมาให้เป็นผู้ช่วยในการสั่งงานให้สะดวกยิ่งขึ้น ซึ่งถ้าหากคุณผู้อ่านสามารถใช้ Google Assistant ในการทำงานได้ก็คงเป็นการดี แต่ถ้าเราไม่ได้ใช้งานก็แค่ปิด Ok Google ไปซะ จะได้ไม่รบกวนการใช้งานของเราหากเผลอไปพูดคำว่า Ok Google ออกมาก็เท่านั้นเอง

 

เรียบเรียงโดย: www.cyberities.com

Share on Facebook0Share on Google+0

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*